02/06/2021 by Blinds Vietnam

Có thể chúng ta chưa biết, xem cataloge vải thường có tiêu chuẩn OEKO-TEX, nhưng vẫn chưa biết tiêu chuẩn này là gì ? Vậy tại đây, Blinds xin phép chia sẻ đến bạn một số thông tin cơ bản cần biết của các tiêu chuẩn cần thiết cho các loại vải nhé!

Tiêu chuẩn OEKO-TEX Standard 100 (Tiêu chuẩn OEKO-TEX 100) là một hệ thống thử nghiệm và chứng nhận độc lập cho các sản phẩm dệt may, bao gồm tất cả các giai đoạn sản xuất dọc theo chuỗi giá trị của ngành dệt may.

Nhãn “Confidence in Textiles” có ý nghĩa là hàng dệt may đáng tin cậy, với mục đích là nhằm thông báo cho người tiêu dùng biết rằng các sản phẩm dệt may đã trải qua quá trình kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Các sản phẩm dệt may có nhãn này đều được chứng minh các hóa chất độc hại có trong vải dưới mức cho phép.

Phương châm Confidence in Textiles của OEKO-Tex Standard 100 có từ năm 1992, được xem như tiêu chuẩn vàng về kiểm tra độc lập các hóa chất có hại trong vải.

Các danh mục kiểm tra bắt buộc của OEKO-TEX Standard 100 có giá trị trên toàn thế giới, dựa trên các thông số đã được khoa học chứng minh và được cập nhật, sửa đổi hàng năm theo luật pháp và các nghiên cứu mới nhất, bao gồm:

  1. Các chất bất hợp pháp như thuốc nhuộm/chất tạo màu chưa tác nhân gây ung thư.
  2. Các chất được quy định hợp pháp như kim loại nặng (chì, thủy ngân, v.v.).
  3. Các chất được biết là có hại cho sức khỏe nhưng chưa được pháp luật quy định/cấm sử dụng như thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm gây dị ứng (nguyên nhân gây dị ứng).
  4. Các thông số kỹ thuật như độ bền màu và độ pH thân thiện với làn da (thân thiện với da nhạy cảm). Đây là những phương pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Dệt may sinh thái gồm có 4 lĩnh vực :

Sinh thái sản xuất

Xem xét tác hại của các quy trình sản xuất đối với con người và môi trường, ví dụ như sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động, tiêu thụ vật liệu, nước và năng lượng, xử lý nước thải và chất thải cũng như nguyên nhân tạo ra bụi và tiếng ồn.

Sinh thái nhân văn

Sinh thái nhân văn là nghiên cứu các thành phần hóa học có trong hàng dệt may và sự tác động của chúng đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng.

Hiệu suất sinh thái

Hiệu suất sinh thái đề cập tới các giai đoạn sản xuất của hàng dệt may. Các giai đoạn này cần được kiểm tra về sự tác động đến môi trường từ quá trình giặt, làm sạch cho đến quy trình bảo quản.

Xử lý rác thải sinh thái

Phân tích các vấn đề liên quan đến xử lý, tái sử dụng, tái chế và loại bỏ (tái chế nhiệt hoặc chôn lấp) hàng dệt may.

Các sản phẩm dệt may chỉ có thể được chứng nhận nhãn hiệu tiêu chuẩn OEKO-TEX Standard 100 nếu tất cả các thành phần hóa chất trong vải đáp ứng đủ tiêu chí bắt buộc mà không có trường hợp ngoại lệ.

Giấy chứng nhận được thực hiện sau khi nhà sản xuất gửi đơn yêu cầu theo mẫu cho một trong những viện kiểm nghiệm được ủy nhiệm hoặc văn phòng đại diện chính thức trên toàn thế giới. Các mẫu vật liệu được kiểm tra nghiêm ngặt tại các viện thành viên ở châu Âu và Nhật Bản để đảm bảo mức độ kiểm tra và đồng nhất.

Điều kiện tiên quyết để được cấp chứng nhận là các nhà sản xuất phải công bố và đảm bảo các mẫu sản phẩm dệt may đã được kiểm tra thành công phải đúng với chất lượng của các sản phẩm được sản xuất hoặc bán trong vòng 12 tháng thời hạn của giấy chứng nhận.

Một yêu cầu khác cũng quan trọng không kém là quá trình kiểm toán. Kiểm toán viên từ các viện kiểm nghiệm OEKO-TEX sẽ cùng với nhân viên công ty kiểm tra quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng của công ty nhằm tạo ra những điều kiện chứng nhận khả thi nhất, đảm bảo chất lượng sản phẩm sinh thái nhân văn được duy trì trong suốt thời gian chứng nhận.

Chứng nhận OEKO-TEX cũng bao gồm quy trình kiểm soát sản phẩm thông thường như một phần cố định của hệ thống. Chúng được các viện kiểm nghiệm OEKO-TEX áp dụng trên thị trường nhằm đảm bảo các công ty tuân thủ những tiêu chuẩn bắt buộc một cách thường xuyên.

Bài viết được thu thập thông tin từ nhà sản xuất, tiêu chuẩn OEKO-TEX STANDARD 100 này hầu hết các loại vải đều có, để đảm bảo được mức độ hoá chất đạt chuẩn và an toàn cho người dùng. Bạn tham khảo và lưu ý nhé !

Nguồn: Acacia.

Rate this post